Detective Conan: Suspect Criminal

Suspect Criminal เกมสัญญาณปริศนา

เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า ณ สถานที่แห่งหนึ่งได้เกิดเหตุคดีฆาตกรรมขึ้น คนร้ายยังคงลอยนวลและแฝงตัวปะปนอยู่กับผู้บริสุทธื์ เหล่านักสืบและตำรวจต้องเร่งจับตัวคนร้ายให้ได้ก่อนที่จำนวนผู้เสียชีวิตจะมากขึ้นไปกว่านี้ แต่มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะในที่เกิดเหตุ ดันมีกลุ่มชายชุดดำมาด้วยนี่สิ การสืบสวนต้องเป็นไปอย่างรัดกุมเพราะทุกความผิดพลาดนั้นหมายถึง 1ชีวิตที่ต้องสูญหายไป แต่ทว่า !!! ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว !!! มาสวมบทบาทเป็นเจ้าหนูโคนันคลุง แล้วกระชากหน้ากากคนร้ายออกมากันเลย

เป้าหมายของเกม

ทีมอาชญากร กำจัดประชาชนให้เหลือจำนวนน้อยกว่าหรือเท่ากัน ชนะ

ทีมนักสืบและประชาชน ชี้ตัวอาชญากรให้ได้ทั้งหมด ชนะ

Detective (นักสืบ) ต้องชี้ตัวอาชญากรให้ได้ ทุกครั้งที่ทำต้องแสดงการ์ดให้ทุกคนเห็น จากนั้นชี้ไปที่ผู้เล่น 1คน ผู้เล่นคนนั้นจะต้องแสดงการ์ดให้ทุกคนเห็น หากจับถูกตัว คุณจะได้เล่นต่อไป, หากจับผิดตัว คุณต้องออกจากเกม และ นักสืบจะไม่ถูกอาชญากรฆ่าไม่ว่ากรณีใดๆ เว้นแต่จะโดนความสามารถของ Vermouth

 

Undercover Agent (เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ) เมื่อเราได้รับสัญญาณจากอาชญากรครั้งแรกจะไม่ตาย พยายามหาทางแจ้งเบาะแสให้นักสืบรู้เพื่อชี้ตัวอาชญากร แต่หากได้รับสัญญาณเป็นครั้งที่สอง ไปสวรรค์ทันที

Kid The Phantom Thief (จอมโจรคิด) สามารถแสดงการ์ดให้ทุกคนเห็นและสั่งให้ผู้เล่น 1คนเปิดการ์ดให้ทุกคนดู หากเจออาชญากร นักสืบต้องประกาศจับทันที

Civilian (ประชาชน) ต้องคอยเป็นหู เป็นตา คอยแจ้งเบาะแสให้เหล่านักสืบทราบเพื่อจับตัวคนร้ายมาลงโทษ

Vermouth เมื่อคุณถูกฆ่า ผู้เล่นที่อยู่ติดกับเราจะตายตามไปด้วย หากคนข้างๆตายอยู่แล้วจะไม่ข้ามไปยังคนถัดไป และ คุณจะชนะเกมเพียงคนเดียว เมื่อประชาชนเหลือจำนวนเท่ากันหรือน้อยกว่าอาชญากร (รวม Vermouth ด้วย)

Criminal (อาชญากร) คุณสามารถกำจัดผู้เล่นคนอื่นด้วยวิธีการส่งสัญญาณให้ผู้เล่นนั้นทราบหรือรับรู้ได้ ยกตัวอย่างเช่น การเขี่ยเท้า การสะกิด กะพริบตา ยักคิ้ว โทรหา ส่งข้อความ เป็นต้น และหลังจากฆ่าคนได้สำเร็จ คุณต้องเว้นระยะเวลา 10 วินาทีในการกำจัดเหยื่อรายต่อไป และไม่สามารถส่งสัญญาณฆ่าผู้เล่นทีละหลายๆคนได้ (อาชญากรไม่สามารถฆ่านักสืบได้)

Vodka เมื่อคุณได้รับสัญญาณจากอาชญากร คุณจะไม่ตายทันทีแต่จะกลายเป็นพวกมันแทนและสามารถส่งสัญญาณฆ่าผู้เล่นได้เช่นเดียวกัน เมื่อใดก็ตามที่คุณฆ่าคนได้สำเร็จคุณจะตายตามเค้าไปด้วย เห้ย!! มึงบ้าป่าววะเนี่ย

Gin  เมื่อคุณได้รับสัญญาณจากอาชญากร คุณจะไม่ตายทันทีแต่จะกลายเป็นพวกมันแทน

เตรียมพร้อมก่อนเล่น

เลือกการ์ดตัวละครที่จะใช้เล่น จากให้ผู้เล่นทุกคนดูว่ามีตัวอะไรบ้างในรอบนี้ จากนั้นแจกการ์ดแบบสุ่มให้ผู้เล่นคนละ 1ใบ คว่ำหน้าไว้และให้ผู้เล่นเปิดดูบทบาทที่ได้รับและคว่ำกลับไว้ที่เดิม ห้ามบอกคนอื่นว่าเราเป็นใคร จากนั้นเกมจะเริ่มต้นขึ้น

จำนวนตัวละครสำหรับการเล่น

ผู้เล่น 5-7 คน: อาชญากร 1คน / นักสืบ 1คน / ประชาชน 3-5 คน

ผู้เล่น 8-10 คน: อาชญากร 2คน / นักสืบ 2คน / ประชาชน 5-6 คน

กฎเหล็กที่ห้ามฝ่าฝืน

  •  1. คนที่ไม่ใช่อาชญากรห้ามส่งสัญญาณเด็ดขาด
  • 2. คนที่ได้รับสัญญาณต้องตายทันทีต่อให้ไม่แน่ใจ
  • 3. ห้ามให้ผู้อื่นเห็นการ์ดเด็ดขาด

จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับผมสำหรับการสอนวิธีเล่นอย่างละเอียดยิบ ต้องขอบอกเลยว่าความสนุกของเกมนี้ไม่แพ้เกมบลัฟดังๆอย่าง Salem หรือ werewolf เลย โดยเฉพาะแฟนๆโคนันคลุงนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง และราคาของบอร์ดเกม โคนัน เดอะซีรี่ส์ เกมสัญญาณปริศนา ก็อยู่ประมาณ 279 บาทเท่านั้น ถูกและดีอย่างนี้รีบหาซื้อก่อนของหมด !!! 

Reviewed by เบิร์ด ปลามังกร

 from blog.tearunfuntoy.com/review-บอร์ดเกม-โคนัน-เกมสัญญา